ข้อสงสัยในการใช้ซิมการ์ดกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ซิมการ์ดสามารถใช้กับโทรศัพท์มือถือได้ด้วยหรือไม่

2018年03月26日 15時46分

เราได้แนะนำพื้นฐานของซิมการ์ดแบบง่าย ๆ ไปแล้ว แต่ก็มีผู้ที่สงสัยว่า (สามารถใช้งานซิมการ์ดกับโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่ได้หรือไม่)
ดังนั้นก่อนอื่น ขอแนะนำเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาที่ซิมการ์ดถูกใช้งานเหมือนในตอนนี้อย่างง่าย ๆ  ซิมการ์ดที่ถูกใช้อยู่ตามปกติในปัจจุบันนี้ ประวัติศาตร์มาตรฐานโทรศัพท์มือถือ (GSM) รุ่นที่ 2 (2G) ประมาณ 25 ปีที่ผ่านมาย้อนกลับไปช่วงยุคที่ได้รับความนิยมมากในยุโรปและสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามประเทศญี่ปุ่นช่วงเวลานั้น GSM ไม่ได้รับการจัดการในถานะการบริการ การเริ่มนำมาใช้รับช่วงต่อของ GSM คือเมื่อเข้าสู่ช่วงยุคปี 2000 ได้เปลี่ยนแปลงจาก 2G ไปสู่ 3G
ช่วงเวลาก่อนหน้านั้นบัตร IC ถูกใช้งานอยู่ ในความเป็นจริงถูกเรียกว่า บัตรUIM แต่ในปัจจุบันการ์ดประเภทเหล่านี้ก็ถูกเรียกรวมกันว่า ซิมการ์ด แล้วก็เมื่อทำสัญญาที่ผู้ให้บริการรายใหญ่ของญี่ปุ่นก็สามารถเช่าซิมการ์ดเฉพาะได้ แต่การเรียกชื่อซิมการ์ดจะต่างกันโดยขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละบริษัท ปัจจุบันกลายเป็นยุคสมัยที่สามารถครอบครองซิมการ์ดได้ปกติด้วยวิธีแบบนี้ แต่ซิมการ์ดมีประวัติความเป็นมาว่าความต้องการนั้นค่อย ๆ เพิ่มขึ้นไปพร้อมกันกับความแพร่หลายของโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ต
แล้วก็ในยุคปัจจุบันนี้ เครื่องมือสื่อสารสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่พวกเราใช้อยู่นั้นกลายเป็นว่าสามารถสนุกไปกับการสื่อสารข้อมูลและสื่อสารโทรออกด้วยเสียงได้สบาย ๆ ด้วยการใช้ซิมการ์ด นอกจากนี้ในบรรดาเครื่องแท็บเล็ตก็มีเครื่องแท็บเล็ตที่สามารถสนุกกับการใช้ฟังก์ชันไวไฟเล่นอินเตอร์เน็ตได้แบบไม่มีถาดใส่ซิมการ์ดเพื่อใส่ซิมการ์ดด้วยเหมือนกัน แม้เครื่องมือสื่อสารที่มีถาดใส่ซิมการ์ด ก็จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่อง (SIM FREE) หรือ (Sim Unlocked) เพื่อใช้ซิมราคาถูกและซิมแบบเติมเงินที่บริษัทผู้ให้บริการ MVNO จำหน่าย